Trang chủ » Tin tức » Giá nhà ngày càng tăng cao, thị trường căn hộ cho thuê ngày càng sôi động
Thứ Hai, 11/12/2023 17:12

Giá nhà ngày càng tăng cao, thị trường căn hộ cho thuê ngày càng sôi động

Nhà thuê ở Hà Nội đang trở thành một ngành đáng quan tâm trong thời gian gần đây và dự kiến sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý trong những năm sắp tới. Đây là một chủ đề đầy tiềm năng với nhiều yếu tố tích cực và cơ hội phát triển. Hà Nội, là trung tâm kinh tế, văn hóa và chính trị của Việt Nam, đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là thị trường nhà thuê. Sự phát triển nhanh chóng của kinh tế và dân số, cùng với sự di chuyển của người lao động từ các vùng lân cận đến Hà Nội để làm việc, tạo nên nhu cầu về nhà ở tăng cao.

“Mọi người ơi, có ai biết gần khu vực Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội có căn chung cư nào 1 phòng ngủ cho thuê giá tầm 5 triệu đồng/tháng không, giới thiệu cho em với ạ”, đó là bài đăng trên mạng xã hội Facebook của Nhật Nam (26 tuổi) đang làm công việc tự do.

Những bài đăng có nội dung tựa như thế này trên các hội nhóm thuê nhà, thuê trọ thật sự không hề hiếm. Theo anh Nam, sau vụ cháy kinh hoàng của chung cư mini tại Hà Nội, nhiều người muốn chuyển đến những nơi ở an toàn hơn, có tình trạng an ninh tốt.

“Thực sự, để sở hữu một căn hộ chung cư, tôi phải mất 2 – 3 tỷ đồng, nên thời điểm kinh tế khó khăn, tiền tích luỹ chưa nhiều, tôi sẽ ưu tiên tìm căn hộ cho thuê. Để được giảm chi phí hơn nữa, sau khi thuê được nhà tôi sẽ tìm bạn ở ghép”, anh Nam bày tỏ.

Trong lúc thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, việc mua bán căn hộ cho thuê cũng chịu tác động. Nhiều nhà đầu tư ôm dự án đang bị mắc kẹt sản phẩm, còn tiền lãi và phí dịch vụ vận hành toà nhà vẫn phải đóng hàng tháng. Nên nhiều chủ đầu tư chọn khai thác dòng tiền từ sản phẩm bị ôm bằng cách cho thuê.

Ông Phạm Cao Trí, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kim An Home, thời gian qua, loại hình chung cư có nhiều nhà đầu tư bung hàng cho thuê, khi nguồn cung ra nhiều thì giá sẽ có xu hướng giảm. Đánh giá về tâm lý, thay vì thuê những chỗ chưa đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, người thuê sẽ chọn thuê chung cư với mức giá gần bằng hoặc cao hơn, nhưng bù lại có sự tiện ích và an toàn.

Hiện tại, theo ghi nhận của doanh nghiệp ông Trí, nhu cầu thuê chung cư gần đây có “nhỉnh hơn” so với 1, 2 tháng trước. Tuy nhiên, so với thị trường thời điểm đầu năm sức cầu vẫn chưa đáng kể, do dịp cuối năm, khách hàng sẽ hạn chế chuyển chỗ ở.

“Phần lớn khách thuê nhà sẽ lựa chọn những căn hộ trống, thay vì những căn có nội thất đầy đủ, tỷ lệ này khoảng 70% phòng trống và 30% phòng có nội thất. Bởi, về mức giá, căn hộ trống thường sẽ phù hợp hơn và họ chỉ cần mua một số đồ dùng cơ bản, còn các căn hộ có sẵn nội thất, thường giá sẽ cao hơn phòng trống. Cụ thể, trong dự án của tôi, 1 căn trống khoảng 4 – 6 triệu đồng/tháng, nhưng căn có nội thất phải 8 triệu đồng/tháng”, vị Giám đốc Kim An Home phân tích.

Mặc dù vậy, nhìn chung trong năm nay, mặt hàng căn hộ cho thuê cũng gặp nhiều trở ngại, lượng doanh nghiệp đóng cửa khá lớn, kinh doanh khó khăn hơn nên lượng khách thuê nhà cũng có sự biến động.

Theo chu kỳ các năm của thị trường căn hộ cho thuê, thường quý 1, quý 2 lượng khách hàng sẽ tăng lên, thị trường đạt đỉnh vào khoảng tháng 6 và từ tháng 7 trở đi có xu thế thường đi ngang. Nên ông Trí dự đoán thị trường căn hộ cho thuê năm 2024 cũng sẽ có diễn biến tương tự như các năm trước.

  1. Tăng Cường Đô Thị Hóa: Hà Nội đang trở thành một đô thị ngày càng phát triển với nhiều khu vực công nghiệp, dịch vụ, và kinh doanh. Nhu cầu về nhà ở thuê từ người lao động và người dân nhập cư đang tăng lên đáng kể.
  2. Phát Triển Các Khu Đô Thị Mới: Sự phát triển của các khu đô thị mới như Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai,… đang tạo ra cơ hội lớn cho thị trường nhà thuê ở Hà Nội. Các dự án xây dựng nhà ở, căn hộ chung cư, và các tiện ích phục vụ cộng đồng đang mọc lên.
  3. Đa Dạng Hóa Dịch Vụ Nhà Ở: Sự đa dạng hóa về loại hình nhà thuê, từ căn hộ cao cấp đến nhà phố truyền thống, đang thu hút sự quan tâm của nhiều người thuê nhà với các nhu cầu khác nhau.
  4. Tăng Cường Đầu Tư Công Nghệ Trong Bất Động Sản: Sự áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giao dịch và tiện ích dịch vụ nhà ở đang giúp tối ưu hóa trải nghiệm cho người thuê nhà.
  5. Ưu Đãi Của Chính Phủ: Chính phủ cũng đang áp dụng các chính sách hỗ trợ, ưu đãi để khuyến khích đầu tư vào thị trường nhà thuê, đồng thời cải thiện hạ tầng và tiện ích cho khu vực này.

Tóm lại, thị trường nhà thuê ở Hà Nội có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần và sẽ là một điểm nổi bật trong ngành bất động sản. Sự gia tăng về cầu đáp ứng nhu cầu sống và làm việc ngày càng cao cùng với sự đa dạng hóa về loại hình nhà ở sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư và phát triển cho thị trường này.

Rate this post
Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục