Trang chủ » Tin tức » Thoitietso.com Cập nhật Thời tiết Bắc Ninh
Thứ Hai, 29/01/2024 14:17

Thoitietso.com Cập nhật Thời tiết Bắc Ninh

Tỉnh Bắc Ninh là một tỉnh thuộc miền Bắc Việt Nam, nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội và gần sân bay Quốc tế Nội Bài. Tỉnh này thuộc vùng kinh tế trọng điểm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Với mạng lưới giao thông đa dạng, Bắc Ninh kết nối với các trung tâm kinh tế, văn hoá và thương mại ở phía Bắc Việt Nam.

Tổng quan Bắc Ninh

Những biến động thời tiết Bắc Ninh có sức ảnh hưởng đến  môi trường, văn hóa và cuộc sống hàng ngày của cộng đồng nơi đây. Hãy cùng Thời tiết số tìm hiểu thời tiết Bắc Ninh hôm nay và ngày mai, để hiểu rõ hơn về những ngày nắng, gió và cảm nhận sự tương tác giữa con người với thiên nhiên tại đây!

Tỉnh Bắc Ninh
Tỉnh Bắc Ninh

Về địa hình, Bắc Giang có địa hình tỉnh khá bằng phẳng, hướng dốc chủ yếu từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Các trục đường chính bao gồm quốc lộ 1A, quốc lộ 1B mới, quốc lộ 18 và quốc lộ 38. Điều này đã góp phần tạo nên một thống giao thông thuận lợi, đặc biệt là quốc lộ 18 sau khi cải tạo đã giúp kết nối với sân bay Quốc tế Nội Bài và cảng biển nước sâu Cái Lân ở Quảng Ninh.

Về hành chính, Bắc Ninh bao gồm 01 thành phố (TP. Bắc Ninh), 1 thị xã (TX. Từ Sơn) và 06 huyện: huyện Gia Bình, huyện Lương Tài, huyện Quế Võ, huyện Thuận Thành, huyện Tiên Du và huyện Yên Phong.

Vị trí địa lý Bắc Ninh

Bắc Ninh có vị trí địa lý nằm trong toạ độ từ 20 độ 58’ đến 21 độ16’ vĩ độ Bắc, 105 độ 54’ đến 106 độ 19’ kinh độ Đông. Tỉnh Bắc Ninh giáp với Bắc Giang ở phía Bắc, Hải Dương ở phía Đông Nam, phía nam giáp Hưng Yên và phía tây giáp với Hà Nội. Bắc Ninh nằm ở phía Bắc của đồng bằng châu thổ Sông Hồng, có địa hình tương đối bằng phẳng và được ngăn cách với vùng trung du và miền núi phía Bắc bởi hệ thống sông Cầu. Vị trí này đã góp phần ảnh hưởng đến thời tiết Bắc Ninh cũng như các hoạt động du lịch trải nghiệm, ảnh hưởng đến nền kinh tế – văn hoá và xã hội con người Bắc Ninh.

Bản đồ vị trí tỉnh Bắc Ninh
Bản đồ vị trí tỉnh Bắc Ninh

Tỉnh còn sở hữu hai hệ thống sông lớn, đó là sông Thái Bình và sông Đuống, tạo nên một mạng lưới vận tải đường thủy quan trọng, gắn kết giao thương trong khu vực. Điều này không chỉ kết nối các địa phương trong tỉnh mà còn nối liền Bắc Ninh với các tỉnh khác trong vùng đồng bằng sông Hồng. Tạo điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp và sinh hoạt dân cư.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Bắc Ninh

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc ghé thăm các điểm du lịch sau khi đến Bắc Ninh: Chùa Phật Tích (núi Phật Tích, huyện Tiên Du), chùa Bút Tháp (bên cạnh sông Đuống), làng tranh Đông Hồ,… Tháng 1-3 là thời kỳ Bắc Ninh cực kỳ sôi động với nhiều lễ hội truyền thống, tạo nên bức tranh văn hóa đặc sắc của địa phương. Nếu muốn bắt gặp những khung cảnh tươi đẹp, tháng 12 cũng là thời điểm lý tưởng để du lịch Bắc Ninh. Lúc này, thời tiết Bắc Ninh se lạnh và trở nên quyến rũ với cánh đồng hoa cải nở rộ. Tạo nên bức tranh vàng rực rỡ bên bờ sông Đuống với không khí thơ mộng lãng mạn. Chính vì thế, từ bao đời nay Bắc Ninh luôn là vùng đất mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc cùng nhiều điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

 

Thời tiết Bắc Ninh thuận lợi và là vùng đất  nổi tiếng với bề dày lịch sử văn hóa, nơi đây được biết đến là quê hương của những lễ hội truyền thống. Mỗi năm có khoảng 500 lễ hội lớn, nhỏ được tổ chức tại Bắc Ninh. Nét văn hóa đặc sắc nhất của Bắc Ninh không thể không nhắc đến đó là Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Đây là một hình thức nghệ thuật âm nhạc truyền thống, đặc sắc mang đậm tinh thần giao lưu và gắn kết. Bắc Ninh còn được biết đến với những nét văn hóa kết hợp với nghệ thuật truyền thống. Tạo nên nguồn tài sản văn hóa phi vật thể vô giá cho đất nước. Những lễ hội và nét văn hóa độc đáo tại Bắc Giang đã góp phần tạo nên một không gian giao thoa văn hóa tuyệt vời.

Khí hậu, thời tiết Bắc Ninh

Thời tiết Bắc Ninh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, trải qua 1 mùa đông lạnh. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 23,3°C với mức nhiệt độ cao nhất vào tháng 7 đạt 28,9°C và thấp nhất vào tháng 1 với 15,8°C. Chênh lệch nhiệt độ giữa tháng nóng nhất và tháng lạnh nhất là 13,1°C. Độ ẩm trung bình của tỉnh là 79% (theo bacninh.gov.vn).Lượng mưa trung bình hàng năm dao động từ 1400 – 1600mm, chủ yếu tập trung từ tháng 5 đến tháng 10, chiếm 80% tổng lượng mưa. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau chiếm 20% tổng lượng mưa trong năm. Tổng số giờ nắng trong năm dao động từ 1530 – 1776 giờ, với tháng nhiều giờ nắng nhất là tháng 7 và ít giờ nắng nhất là tháng 1.

Thời tiết Bắc Ninh tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch bất kỳ thời điểm nào trong năm. Mùa mưa ở Bắc Ninh là thời điểm lý tưởng để du khách tham quan các di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng của tỉnh. Mùa khô ở Bắc Ninh là thời điểm lý tưởng để du khách tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời, như đi picnic, tham quan các làng nghề truyền thống,…

Ngoài ra, thời tiết Bắc Ninh đồng đều, không khác biệt nhiều so với các tỉnh đồng bằng lân cận. Điều này giúp việc xác định các tiêu chí phát triển đô thị liên quan đến khí hậu trở nên thuận lợi. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch, khám phá. Theo dõi tình hình thời tiết Bắc Ninh những ngày sắp tới:

Dự báo thời tiết Bắc Ninh ngày mai

Dự báo thời tiết Bắc Ninh 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Bắc Ninh 5 ngày tới

Dân cư, con người Bắc Ninh

Năm 2022, tỉnh Bắc Ninh có dân số đạt 1.488.250 người, chiếm 1,4% tổng dân số cả nước và đứng ở vị trí thứ 22 trong danh sách 63 tỉnh, thành phố. Trong tổng số này, nam giới chiếm 732.045 người, phụ nữ là 756.205 người. Dân số thành thị của Bắc Ninh đạt 763.770 người, chiếm tỷ lệ 60,3%, trong khi dân số nông thôn là 724.480 người, chiếm tỷ lệ 39,7%. Dân số Bắc Ninh có quy mô khá lớn, đóng góp một phần nhỏ nhưng quan trọng vào tỷ lệ dân số cả nước.

Nét truyền thống của người Bắc Ninh
Nét truyền thống của người Bắc Ninh

Bắc Ninh là vùng đất có lịch sử lâu đời, là nơi sinh thành và phát triển của dân tộc Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, các thế hệ người dân Bắc Ninh đã cùng nhau tạo lập nên những thành quả to lớn, đặc sắc về văn hóa vật chất và tinh thần trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, người dân Bắc Ninh nổi tiếng với những phẩm chất tốt đẹp như: thông minh hiếu học, tôn sư trọng đạo; chịu khó, năng động, sáng tạo trong lao động; yêu nước cách mạng, anh hùng đánh giặc; giàu tính văn chương nghệ thuật dân gian; túc nho bác học. Những phẩm chất này đã góp phần làm nên bản sắc văn hóa xứ Kinh Bắc – Bắc Ninh.

Rate this post
Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục