Trang chủ » Tin tức » Công nghệ blockchain trong bất động sản ?
Thứ Hai, 11/12/2023 16:56

Công nghệ blockchain trong bất động sản ?

Công nghệ blockchain đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Blockchain, một hệ thống lưu trữ thông tin phân tán và không thể sửa đổi, đã mang lại nhiều lợi ích và tiềm năng trong việc cải thiện quy trình giao dịch bất động sản.

Giới thiệu công nghệ blockchain

Bất động sản là một trong những lĩnh vực truyền thống, thường xuyên gặp phải các vấn đề liên quan đến sự phức tạp của các giao dịch, các thủ tục pháp lý, và việc xác minh thông tin. Công nghệ blockchain đem đến sự minh bạch, an toàn và tiết kiệm chi phí trong việc quản lý bất động sản.

  • Tăng cường sự minh bạch: Blockchain giúp tăng cường tính minh bạch trong các giao dịch bất động sản bằng cách lưu trữ thông tin giao dịch trên một mạng lưới phân tán. Mọi thông tin về sở hữu, quyền sử dụng, lịch sử giao dịch đều được ghi lại một cách công khai và không thể sửa đổi.
  • Giảm thiểu rủi ro và giao dịch trung gian: Sử dụng blockchain có thể giảm thiểu rủi ro của gian lận và gian lận thông tin trong quá trình giao dịch. Công nghệ này giúp loại bỏ hoặc giảm thiểu sự can thiệp của các bên trung gian, đồng thời tăng tính tin cậy và hiệu quả cho các bên tham gia.
  • Quản lý tài sản trực tuyến: Blockchain cho phép quản lý tài sản bất động sản một cách trực tuyến và tiện lợi hơn. Thông tin về sở hữu, lịch sử sở hữu, thông tin pháp lý có thể được truy cập và cập nhật một cách dễ dàng, giúp tối ưu hóa quản lý tài sản.
  • Hợp đồng thông minh (Smart contracts): Công nghệ blockchain cũng cho phép triển khai các hợp đồng thông minh, tự động hóa các giao dịch bất động sản theo các điều kiện được đặt trước một cách minh bạch và không thể sửa đổi.
  • Tăng cường tiện ích và phân phối băng lượng: Blockchain có thể được sử dụng để quản lý và tối ưu hóa việc phân phối năng lượng trong các khu đô thị thông minh và các dự án bất động sản tiên tiến.

Tóm lại, việc sử dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực bất động sản đem lại nhiều lợi ích về tính minh bạch, an toàn, và hiệu quả giao dịch. Tuy nhiên, việc triển khai cần sự hợp tác của nhiều bên liên quan để tận dụng hết tiềm năng của công nghệ này trong ngành bất động sản.

Xu thế lan rộng toàn cầu

Vậy, Blockchain bất động sản là gì? Cắt nghĩa đơn giản, đó là khi các chủ dự án ủy quyền cho công ty công nghệ uy tín chia địa ốc của họ thành nhiều phần bằng nhau, sau đó mã hóa thành các token kỹ thuật số giao bán công khai, minh bạch trên các ứng dụng (app).

Điều này giúp các tài sản triệu USD trở thành các ô tài sản nhỏ, có giá trị thấp hơn, mở ra cơ hội đầu tư của nhiều người hơn. Sổ đỏ sẽ được cơ quan công nghệ được ủy quyền nắm giữ. Khách hàng sau khi “chốt mua” sẽ được cấp một tài khoản để quản lý, theo dõi khoản đầu tư của mình, với những thông tin cập nhật, rõ ràng.

Đầu tư bất động sản qua Blockchain thực tế không còn quá mới trên thế giới. HoREA lấy dẫn chứng, năm 2020, một cao ốc hạng sang trị giá 30 triệu USD tại TP. New York, Mỹ từng được chào bán qua Blockchain. Mã số token kỹ thuật số đại diện cho một phần giá trị tòa nhà được giao dịch như cổ phiếu và bất cứ nhà đầu tư trên thế giới nào cũng có thể sở hữu tỷ lệ % nhất định, tương ứng với số tiền họ mua token.

Hiện, ở Mỹ, công nghệ hóa bất động sản bắt đầu được đưa vào thử nghiệm với cuộc chạy đua về tiến độ ra mắt giữa các công ty tiên phong trong lĩnh vực này như Fluidity, Gretin hay Propellr Securities…

Không chỉ ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, “cuộc chơi” bất động sản trên nền tảng Blockchain đã và đang bắt đầu lan rộng toàn cầu. Một biệt thự trị giá 24 triệu USD tại London (Anh) từng được mã hóa thành nhiều phần để rao bán. Chủ của biệt thự này là Lev Loginov, đồng sáng lập của London Wall, một công ty nhà đất có danh mục đầu tư lên đến hơn 700 triệu USD.

Đáng chú ý, hình thức này không chỉ dành riêng cho giới siêu giàu tại Mỹ, Anh hay những nước tiên tiến, các căn hộ bình dân tại Ukraine cũng đang được chào bán trên nền tảng Blockchain, với độ minh bạch, tin cậy cao, đồng thời có hình thức thanh toán đa dạng, từ đồng USD, bảng Anh, đến tiền số…

Một trong những giao dịch thành công gần đây nhất tại đất nước Đông Âu này được thực hiện bởi Propzy, một trong những startup đang dẫn đầu trong ứng dụng Blockchain vào ngành bất động sản.

5/5 - (1 bình chọn)
Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục