Thiết kế cầu thang nhà ở hợp phong thủy

what to do when online dating is not working Việc xây dựng nhà cửa là rất quan trọng bởi ai cũng mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình nên thông thường việc xây dựng phải được kết hợp với các yếu tố phong thủy. Cầu thang không đơn thuần chỉ là lối dẫn lên các tầng mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại nguồn sinh khí, tài lộc cho chủ nhà. Cầu thang nên đặt ở vị trí nào, kiêng đặt ở đâu là những nguyên tắc bạn nên biết để đem lại nhiều tài lộc cho gia đình.

Cầu thang hợp phong thủy mạng lại nhiều tài lộc cho gia đình
Cầu thang hợp phong thủy mạng lại nhiều tài lộc cho gia đình

Những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế cầu thang nhà ở hợp phong thủy

Để thiết kế cầu thang hợp phong thủy thì bạn nên chú ý một số nguyên tắc cơ bản sau:

Chọn vị trí đặt cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang trong quan niệm phong thủy thì chính là điểm khởi đầu để dẫn những luồng khí tốt vào khắp không gian sinh hoạt của ngôi nhà. Chính vì vậy mà vị trí đặt cầu thang trong nhà cần được thiết kế một cách thông thoáng nên được đặt ở các cung lành có hướng tốt để mang lại vượng khí. 

 • Đối với biệt thự

Đối với nhà biệt thự có diện tích nhà khá vuông vắn, chiều dài không quá chênh lệch so với chiều rộng thì gia chủ có rất nhiều cách để đặt cầu thang nhưng thường thì sẽ bố trí ở vị trí giáp với phòng khách và không nên để cầu thang ở cuối nhà vì như vậy sẽ bất tiện cho việc di chuyển lên tầng trên. Thông thường thì kiến trúc sư sẽ tính toán về tỉ lệ của bản vẽ để bố trí phù hợp.

 • Đối với Liền kề, nhà phố

Do đặc điểm về diện tích của nhà ống là dài và hẹp nên thường sẽ bố trí cầu ở giữa nhà kết hợp với nhà vệ sinh và giếng trời để tiết kiệm diện tích và mang đến sự cân bằng ánh sáng tự nhiên giữa trước và sau ngôi nhà.

Lựa chọn hình dáng cầu thang hợp phong thủy

Có nhiều hình dáng cầu thang để bạn lựa chọn nhưng theo phong thủy thì nên tránh dùng cầu thang xoắn quanh cột bởi cầu thang xoắn tuy  có hình dáng độc đáo, đẹp mắt và tốn ít diện tích nhưng nó lại tạo ra luồng khí xoắn, không tốt cho gia chủ.

Hình dáng tốt nhất của cầu thang là loại thẳng, có độ dốc vừa phải để đảm bảo thuận tiện cho các thành viên trong gia đình. Cầu thang nên có lan can hai bên để đảm bảo an toàn và tránh thoát khí.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế cầu thang nhà ở
Những lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế cầu thang nhà ở

Lựa chọn kích thước cầu thang hợp phong thủy

Thông thường, hiện nay kích thước của cầu thang trong nhà ở theo tiêu chuẩn của Việt Nam là: 

Chiều cao bậc thang: 150 mm

Chiều rộng mặt thang: 300 mm

Tuy nhiên theo xu thế đô thị hóa hiện nay thì diện tích nhà ở thường nhỏ hẹp nên không phải lúc nào cũng đạt được diện tích tiêu chuẩn này. Do đó, trong quá trình xây dựng thì kích thước tiêu chuẩn này có thể bị thay đổi sao cho phù hợp với diện tích của ngôi nhà: 

Chiều cao bậc thang: 160 – 185 mm

Chiều rộng mặt thang: 270 mm

Theo tiêu chuẩn thì số lượng bậc cầu thang là: 11 – 17 bậc tùy vào chiều cao của tầng mà bạn muốn xây.

Cách tính số bậc cầu thang hợp phong thủy

Trong thiết kế cầu thang thì cách tính số bậc cầu thang để vào cung lành sẽ mang lại nhiều tài lộc và may mắn,  tránh cung dữ để không ảnh hưởng tới những người trong gia đình. Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy hiện nay được tính theo chu kỳ buy cenforce 200mg uk “ Sinh – Lão – Bệnh – Tử”, chu kỳ này thể hiện quá trình tuần hoàn của cuộc đời mỗi con người.

Cách tính số bậc cầu thang của mỗi tầng và của cả cầu thang là từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải vào cung sinh trong vòng sinh, lão, bệnh, tử gia đình sẽ luôn gặp may mắn.

Cụ thể cách chia bậc như sau:

 • Bậc đầu tiên là số 1 gọi là SINH
 • Bậc thứ hai là số 2 gọi là TRỤ
 • Bậc thứ ba là số 3 gọi là HOẠI
 • Bậc thứ thư là số 4 gọi là DIỆT

Và cứ lặp lại như vậy, bậc thứ năm, bậc thứ sáu,,… Vậy số bậc đẹp nhất của cầu thang là theo phong thủy là 1, 5, 9, 13, 17, 21, 25, 29, 33,….Thông thường với chiều cao tầng nhà của Việt Nam sẽ từ 3m – 3,6m, thì số bậc cầu thang phù hợp sẽ là 21 hay 25 bậc. Số bậc này đã bao gồm cả mặt sàn của tầng 2.

Cách chia bậc cầu thang vào cung Sinh
Cách chia bậc cầu thang vào cung Sinh

Chọn chất liệu cầu thang phù hợp

Cầu thang ngoài chức năng lưu thông khí cho ngôi nhà thì chức năng quan trọng nhất là phục vụ việc đi lại, do đó cầu thang phải được làm bằng các chất liệu có độ bền cao để đảm bảo độ an toàn và tính thẩm mỹ. 

Cầu thang thường được xây bằng gạch hoặc đúc bê tông kiên cố, các mặt bậc cầu thang có thể ốp đá hoặc gỗ, lan can thì nên làm bằng gỗ hoặc kim loại để tăng tính thẩm mỹ.

Theo phong thủy thì hướng Nam, Đông và Đông Nam sẽ thích hợp với cầu thang bằng gỗ còn hướng Bắc thích hợp với cầu thang bằng kim loại; Hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc phù hợp với cầu thang bằng gạch, bê tông. Tuy nhiên cần lưu ý với chất liệu gỗ chỉ nên sử dụng cho cầu thang dẫn lên gác xép, tầng lửng có ít bậc cầu thang, còn với nhà biệt thự hoặc với nhiều tầng thì cầu thang gỗ lại có kết cấu không đủ chắc chắn và không đảm bảo an toàn.

Chọn màu sắc cầu thang hợp phong thủy

Theo phong thủy thì nguyên tắc chọn màu sắc sẽ chọn theo bản mệnh của gia chủ như sau:

Chủ nhà mệnh Kim: có thể chọn những màu tương sinh cho bản mệnh đó là các màu có ngũ hành thuộc mệnh Thổ: nâu, nâu đất, vàng đậm,…. Ngoài ra những màu có ngũ hành thuộc mệnh Kim: bạc, xám, trắng..

Chủ nhà mệnh Mộc: nên chọn màu tương sinh có ngũ hành thuộc mệnh Thuỷ như xanh da trời, xanh nước biển… hoặc các màu thuộc mệnh Mộc như xanh lá, cẩm thạch.

Chủ nhà mệnh Thuỷ: nên chọn màu tương sinh với bản mệnh này là những màu có ngũ hành thuộc Kim như trắng, bạc, xám… hoặc những màu thuộc hành Thủy như xanh da trời, xanh nước biển.

Chủ nhà mệnh Hoả: nên chọn những màu có ngũ hành thuộc mệnh Mộc là màu tương sinh với mệnh Hỏa như: xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam,… không nên chọn những màu có ngũ hành Thủy như xanh nước biển, xanh da trời. 

Chủ nhà mệnh Thổ: màu sắc tương sinh của bản mệnh này là những màu có ngũ hành Hỏa như đỏ, hồng, tím… hoặc có thể chọn màu thuộc Thổ như nâu, vàng nhạt…

Mặt bậc cầu thang gỗ mang đến sự sang trọng tuyệt đẹp cho căn nhà
Mặt bậc cầu thang gỗ mang đến sự sang trọng tuyệt đẹp cho căn nhà

Những điều nên và không nên trong thiết kế cầu thang

Một số điều nên làm khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy

 • Nên thắp đèn sáng ở cầu thang để tăng dương khí cũng như đảm bảo án toàn cho cả nhà.
 • Nên trang trí bức tường xung quanh cầu thang bằng những bức tranh, vật trang trí hài hòa, màu sắc trang nhã, đơn giản.
 • Nên đặt cây xanh dưới chân cầu thang để khai thông vận khí, tạo sức sống cho cả căn nhà.
 • Nên treo tranh ở vị trí chiếu nghỉ hợp phong thủy.

Một số điều nên tránh khi thiết kế cầu thang

 • Không nên để cầu thang tối, ẩm thấp sẽ dẫn đến tình trạng thiếu dương khí
 • Không để cầu thang đối diện với một cầu thang khác.
 • Không nên trang trí cầu thang quá nhiều màu đỏ.
 • Không đặt gương trên lối đi cầu thang để tránh gây mất tập trung, không an toàn.
 • Không để cầu thang bị hỏng như nứt, vỡ…

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản trong việc thiết kế cầu thang hợp phong thủy để mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Khi thiết kế cầu thang chúng ta nên kết hợp phong thủy với khoa học kiến trúc sao cho thật hài hòa và phù hợp nhất.

 

HOTLINE: 091.964.8822